Top 4 tác phẩm kinh điển của Trung Quốc

Ngoài các lễ hội hay nền ẩm thực thì văn hóa Trung Quốc còn được thể hiện qua các tác phẩm văn học tinh tế. Trong đó, tứ đại danh tác của Trung Quốc, gồm Thủy hử, Tây du ký, Tam quốc diễn nghĩa và Hồng lâu mộng, là những tác phẩm tạo nên cốt lõi văn học Trung Quốc cổ điển và là cơ sở cho cái nhìn sâu sắc mới trong nền văn học hiện đại giống như những kiệt tác của Dante hay Shakespeare ở châu Âu. Hãy cùng khám phá 4 tác phẩm kinh điển của Trung Quốc để hiểu thêm về nền văn học của đất nước này nhé!

Giới thiệu chung về 4 tác phẩm kinh Điển của Trung Quốc

Có niên đại từ triều đại nhà Minh và nhà Thanh, tứ đại danh tác của Trung Quốc là nền tảng văn học của đất nước này và ảnh hưởng của chúng đã lan rộng khắp châu Á làm cơ sở cho các yếu tố thần thoại trong văn hóa Nhật Bản, Hàn Quốc và Đông Nam Á. 

Tứ đại danh tác có sức ảnh hưởng không hề nhỏ đến nhiều nước Châu Á

Tứ đại danh tác có sức ảnh hưởng không hề nhỏ đến nhiều nước Châu Á

Việc sáng tác và phổ biến 4 tác phẩm này đã đánh dấu sự xuất hiện của hình thức tiểu thuyết ở Trung Quốc như một đối sách của các tác phẩm triết học và thơ ca tinh tế. Hình thức mở rộng hơn của cuốn tiểu thuyết cho phép kết hợp lịch sử Trung Quốc và yếu tố thần thoại, đồng thời phát triển theo các dòng tường thuật dễ tiếp cận hơn. Do đó, có thể nói tứ đại danh tác của Trung Quốc đã đánh dấu sự dân chủ hóa, tuy còn hạn chế nhưng đáng chú ý trong nền văn học Trung Quốc. Điều này có lẽ thể hiện rõ nhất qua việc sử dụng tiếng Trung bản ngữ của họ, thay vì tiếng Trung cổ điển đã thống trị trước đây. Bốn tác phẩm này cũng cho thấy tiềm năng của chúng trong việc nắm bắt vô số quan điểm và cho phép sự châm biếm cũng như các nhà văn có thể thể hiện vô số tiếng nói của quần chúng Trung Quốc và của bản thân họ về trật tự cai trị thời bấy giờ.

Top 4 tác phẩm kinh Điển của Trung Quốc không nên bỏ qua

Thủy Hử 

Thủy hử - 水滸傳, xuất bản vào thế kỷ 14, là tiểu thuyết đầu tiên trong số bốn tiểu thuyết cổ điển được phát hành, giới thiệu hình thức và văn phong bản ngữ mà những tiểu thuyết khác tuân thủ theo. Trong khi vẫn tồn tại những nghi ngờ về danh tính của tác giả thì hầu hết đều cho rằng Thi Nại Am, một nhà văn đến từ Tô Châu, là người đã sáng tác ra Thủy hử. 

Thủy hử được cho là do Thi Nại Am sáng tác

Thủy hử được cho là do Thi Nại Am sáng tác

Cuốn tiểu thuyết lấy bối cảnh ở triều đại nhà Tống, mô tả một nhóm người sống ngoài vòng pháp luật và là những người cuối cùng đã phục vụ Hoàng đế trong cuộc chiến chống lại những kẻ xâm lược ngoại bang. Nó dựa trên câu chuyện có thực trong lịch sử Trung Quốc về Tống Giang, người đã bị đánh bại bởi Hoàng đế vào thế kỷ 12, và băng đảng gồm 36 người sống ngoài vòng pháp luật của ông đã lan truyền câu chuyện dân gian trên khắp Trung Quốc. Những câu chuyện dân gian này đã tạo ra một thần thoại xung quanh Tống Giang, dẫn đến nhiều tác phẩm chuyển thể kịch tính và những câu chuyện kể lại được in ra. Đây chính là tiền thân của Thủy hử, vốn cô đọng và tổng hợp các câu chuyện khác nhau đã nổ ra xung quanh câu chuyện Tống Giang. 

Một số người cho rằng thành công của Thủy hử  thể hiện một cách mỉa mai về những bất bình chung đối với các giai cấp thống trị. Việc miêu tả cuộc nổi loạn của những kẻ ngoài vòng pháp luật đã nhấn mạnh vào sự phẫn nộ của nhiều người trong triều đại nhà Minh và cuốn tiểu thuyết đã bị cấm trong một thời gian. Cho đến nay, cuốn tiểu thuyết đã trở thành chủ đề của nhiều tác phẩm chuyển thể hiện đại về sự nổi loạn, đàn áp và sinh tồn.

Tây du ký

Tây du ký - 西游记 có lẽ là tác phẩm có sức ảnh hưởng lớn nhất trong 4 tác phẩm kinh điển của Trung Quốc, và chắc chắn được biết đến rộng rãi nhất ngoài biên giới Trung Quốc. Tây Du Ký được viết vào những năm ở thế kỷ 16 bởi nhà văn Ngô Thừa Ân. Nó mô tả cuộc hành hương của nhà sư Huyền Trang đi qua các tỉnh miền Tây của Trung Quốc để đến Tây Thiên (Ấn Độ ngày xưa) thỉnh kinh cùng với ba đệ tử của ông. 

Tây du ký nổi tiếng khắp châu Á với bản chuyển thể thành phim

Tây du ký nổi tiếng khắp châu Á với bản chuyển thể thành phim 

Trong khi khuôn khổ của câu chuyện dựa trên Phật giáo, cuốn tiểu thuyết dựa trên một loạt các câu chuyện dân gian và thần thoại Trung Quốc, cũng như thuyết phiếm thần và Đạo giáo để tạo ra dàn nhân vật và sinh vật kỳ ảo. Những sinh vật này bao gồm nhiều yêu quái khác nhau và nhiều linh hồn động vật giả dạng con người mà nhà sư Huyền Trang gặp phải trên chuyến du hành của mình. Ngoài ra, những sinh vật này cũng bao gồm ba đồ đệ, những người được mô tả là một người khỉ, một người lợn và một yêu tinh trên sông, bị ràng buộc với Huyền Trang khi họ cố gắng chuộc lại tội lỗi trong quá khứ của mình. 

Tây du ký là một ví dụ ban đầu của thể loại tiểu thuyết thần ma và nổi bật trong sự trỗi dậy của văn học bản ngữ Trung Quốc trong triều đại nhà Minh. Cuốn tiểu thuyết là sự phản ánh những phẩm chất mẫu mực của nó, cũng như với thần thoại Hy Lạp về Homer, lần đầu tiên nó tạo ra những thần thoại cổ đại của văn hóa Trung Quốc, và vẫn là một kho lưu trữ cho những thần thoại đó cho đến tận ngày nay.

Tam quốc diễn nghĩa

Tam quốc diễn nghĩa - 三國演義/三国演义 là một cuốn tiểu thuyết kể lại những âm mưu chính trị và sự gian trá trong thời kỳ Tam Quốc của lịch sử Trung Quốc. Tiểu thuyết kết hợp yếu tố lịch sử, truyền thuyết và thần thoại để kể câu chuyện gây xôn xao của thời đại này. Câu chuyện sử thi này được viết bởi La Quán Trung với sự kết hợp hàng trăm nhân vật, dệt nên vô số cốt truyện phức tạp trong việc miêu tả sự tan rã, và sau đó thống nhất của ba nhà nước - Tào Ngụy, Thục Hán và Đông Ngô. 

Tam quốc diễn kể về trang sử thi của Trung Quốc thời kỳ Tam Quốc

Tam quốc diễn kể về trang sử thi của Trung Quốc thời kỳ Tam Quốc

Cho đến ngày nay, Tam quốc diễn nghĩa vẫn cực kỳ phổ biến ở Trung Quốc, và có ảnh hưởng sâu sắc đến bản sắc dân tộc, vì nó trở thành một trong những huyền thoại nền tảng của quốc gia. Sự phức tạp của thế giới chính trị mà nó mô tả, cũng như độ dài và mật độ sử thi của nó, có thể khiến việc đọc Tam quốc diễn nghĩa trở thành một thử thách nhưng không thể phủ nhận nó là một tác phẩm có sức mạnh độc đáo.

Hồng Lâu Mộng

Được viết vào giữa thế kỷ 18 dưới triều đại nhà Thanh, Hồng lâu mộng - 紅樓夢 là tác phẩm cuối cùng trong top 4 tác phẩm kinh điển của Trung Quốc đạt được sự nổi tiếng. Đây là một tác phẩm bán tự truyện tập trung vào sự suy đồi về tài chính và đạo đức của gia đình tác giả Tào Tuyết Cần và sự kéo dài của triều đại nhà Thanh. 

Hồng Lâu Mộng phản ánh sâu sắc những tư tưởng của thời đại

Hồng Lâu Mộng phản ánh sâu sắc những tư tưởng của thời đại

Được công nhận vì vẻ đẹp hình thức và sự đổi mới, Hồng lâu mộng đã khai sinh ra một lĩnh vực học thuật của riêng mình, "Redology", vẫn là một môn học đang phát triển mạnh ở Trung Quốc. Cuốn tiểu thuyết mang nhiều sắc thái, chính xác hơn so với các tác phẩm kinh điển khác của nó, và tái hiện cực kỳ chi tiết về cuộc sống của tầng lớp quý tộc Trung Quốc thế kỷ 18, đặc biệt là sự phức tạp của các quy ước xã hội trong thế giới bí truyền này. Vì vậy, cuốn tiểu thuyết là một lựa chọn thích hợp dành cho những ai quan tâm đến văn hóa Trung Quốc, mang đến cho độc giả cái nhìn sâu sắc về thế giới tôn giáo, xã hội và chính trị của tầng lớp thượng lưu tại đây.

Bài viết trên đây đã giới thiệu 4 tác phẩm kinh điển của Trung Quốc đã để lại giá trị to lớn cho nền văn học thế giới ngày nay. Không chỉ có tứ đại danh tác trên mà nền văn học Trung Quốc còn sở hữu rất nhiều kiệt tác khác. Nếu bạn yêu thích và muốn khám phá thêm về đất nước này thì đừng bỏ qua các bài viết tiếp theo của Phuong Nam Education nhé!

 

Tags: 4 Tác phẩm kinh điển của Trung Quốc, Văn học Trung Quốc, Tứ đại danh tác của Trung Quốc, Văn hóa Trung Quốc, Lịch sử Trung Quốc, tự học Tiếng Trung, học tiếng Trung tại nhà, du học Trung Quốc

TIN LIÊN QUAN

Học bổng Trung Quốc và điều kiện xin học bổng Trung Quốc
05 THÁNG 07 Học bổng Trung Quốc và điều kiện xin học bổng Trung Quốc

Hãy cùng Phuong Nam Education tìm hiểu về học bổng Trung Quốc và những điều cần nắm rõ khi xin học bổng.

Trải nghiệm du lịch Ô Trấn Trung Quốc
18 THÁNG 04 Trải nghiệm du lịch Ô Trấn Trung Quốc

Với vẻ đẹp nhẹ nhàng, cổ xưa mà tinh tế, Ô Trấn đã làm say mê không ít du khách khi đến Trung Quốc du lịch. Chúng ta...

Tại sao nên du học Trung Quốc?
12 THÁNG 04 Tại sao nên du học Trung Quốc?

Theo nghiên cứu từ một trang web cung cấp chỗ ở cho sinh viên quốc tế, sinh viên muốn đi du học ngày càng có nhiều...

Hàng Châu - Thành phố không tiền mặt
12 THÁNG 04 Hàng Châu - Thành phố không tiền mặt

Hàng Châu là một thành phố thuộc tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Đây cũng là một trong những thành phố phát triển nhất...

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

Zalo chat