Hàng Châu - Thành phố không tiền mặt

Là một thành phố rộng lớn và phát triển thịnh vượng nhất tại Trung Quốc trong nhiều năm gần đây, Hàng Châu nổi tiếng với nhiều phong cảnh thiên nhiên đẹp cùng với đó là sự phát triển về công nghệ vượt bậc. Bên cạnh đó các thị trường kinh doanh khác cũng được phát triển theo nhờ với sự đầu tư từ các công ty lớn đổ vào như Tencent, Baidu, Jingdong, … Thế nhưng vì sao Hàng Châu lại được gọi với cái tên “Thành phố không tiền mặt” ? Hãy cùng Phuong Nam Education tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.

Hàng châu được mệnh danh là “Thành phố không tiền mặt”

Chắc hẳn mọi người khi nghe đến thành phố Hàng Châu sẽ nhớ đến rằng đây chính là quê hương của gã khổng lồ Alibaba do Jack Ma sáng lập ra, hoặc sẽ ấn tượng bởi cảnh sắc thơ mộng với những khu phố cổ. Thế nhưng Hàng Châu ngày nay lại được nhắc đến nhiều hơn với cái tên “Thành phố không tiền mặt”. 

Alibaba - Công ty làm thay đổi Hàng Châu

Thành phố Hàng Châu từ xưa đã nổi tiếng với những nghề thủ công, nông nghiệp có thể kể đến như sản xuất trà với loại trà có tên Trà Long Tỉnh được chế biến thủ công bằng tay tại thị trấn Long Tỉnh và được xem là loại trà ngon nhất tại Trung Quốc. Ngoài ra còn phải kể đến các sản phẩm tơ tằm như lụa tơ tằm, và nhắc đến lụa thì Hàng Châu cũng là nơi gắng liền với con đường tơ lụa nổi tiếng tại Trung Quốc.

Alibaba - Công ty đa quốc gia lớn nhất Trung Quốc hiện nay

Thế nhưng mọi thứ bắt đầu thay đổi vào năm 1999, một công ty có tên Alibaba được thành lập và đẩy mạnh kinh doanh các mặt hàng tiêu dùng từ người tiêu dùng đến người tiêu dùng, từ doanh nghiệp đến với người tiêu dùng và cả từ doanh nghiệp đến với doanh nghiệp thông qua trang web và thanh toán điện tử. Alibaba cũng cung cấp các công cụ hỗ trợ tìm kiếm mua sắm và dịch vụ. Và đây chính là bước đệm giúp Hàng Châu phát triển vượt bậc.

Hàng Châu - Thành phố không tiền mặt

Với việc Alibaba xuất hiện và đầu tư vào nhiều mảng kinh doanh khác nhau, năm 2003 Alibaba bắt đầu ra mắt Taobao và cho đến nay đây được xem là trang thương mại điện tử phổ biến nhất Trung Quốc và dần định hướng thị trường trao đổi hàng hóa, mua sắm, cung cấp dịch vụ. Và đến năm 2004, Alibaba cho ra mắt ứng dụng Alipay, một nền tảng thanh toán trực tuyến của bên thứ ba. Từ khi ra mắt đến nay, Alipay đã phát triển thành nền tảng thanh toán trực tuyến hàng đầu tại Trung Quốc và chiếm 54,26% thị phần tại Trung Quốc. Tính đến năm 2018 có đến hơn 870 triệu người dùng sử dụng Alipay làm ứng dụng thanh toán.

Nếu bạn dạo quanh một vòng các khu phố tại Hàng Châu bạn sẽ nhận ra rằng, hầu hết các cửa hàng, nhà hàng, các nơi cung cấp dịch vụ cho đến các khu chợ đều hỗ trợ việc thanh toán thông qua Alipay. Theo một thống kê tại Trung Quốc, có đến 95% các cửa hàng, 98% taxi đều chấp nhận thanh toán qua Alipay. Cho đến gần đây, dịch vụ xe buýt công cộng tại Hàng Châu cũng đã bắt đầu chấp nhận thanh toán qua Alipay thay cho vé xe buýt. Việc thanh toán bằng Alipay phổ biến đến mức người dân không cần phải mang tiền mặt trong người, cũng như các cửa hàng sẽ không phải chuẩn bị quá nhiều tiền mặt để thối tiền cho khách.

Alipay là nền tảng thanh toán trực tuyến phổ biến nhất tại Trung Quốc

Một bài báo của Trung Quốc đã đăng tin rằng hai người đàn ông đã đột nhập vào 3 cửa hàng tiện lợi tại thành phố Hàng Châu nhưng chỉ lấy được 1800 Nhân dân tệ. Từ bài báo này cho thấy rằng thói quen sử dụng tiền mặt đã không còn là hình thức giao dịch chính tại Hàng Châu nữa, thay vào đó người dân dần chuyển sang thanh toán trực tuyến qua Alipay. 

4.0 là kỷ nguyên của công nghệ, là thời kỳ của những phát minh mang tính tự động hóa và tiện lợi. Có thể nói Hàng Châu ngày nay đã và đang phát triển vượt bậc với những thành lưu mà Alibaba nói chung và Alipay nói riêng đạt được. Tiềm năng phát triển của Hàng Châu là rất lớn, hàng loạt các “ông lớn” bắt đầu đổ tiền đầu tư vào Hàng Châu như Tencent - tập đoàn công nghệ giải trí đa quốc gia phát triển nhất hiện nay của Trung Quốc, Jingdong - công ty thương mại điện tử và cũng là đối thủ của Alibaba, công ty này đã đầu tư 1,3 tỷ RMB để phát triển cơ sở hạ tầng thương mại điện tử ở Hàng Châu hay Baidu - một trong những công ty AI và Internet lớn nhất thế giới cũng đã mở văn phòng đầu tiên tại Hàng Châu … 

Hàng Châu đang phát triển vượt bậc về công nghệ

Ngày nay, thanh toán trực tuyến đã phổ biến hơn rất nhiều vì sự tiện lợi mà nó mang lại, cùng với việc Alipay đã phủ sóng gần như cả Hàng Châu, sẽ không ngạc nhiên nếu như tiền mặt không còn xuất hiện tại thành phố này nữa. Chắc chắn rằng ở một tương lai không xa, Hàng Châu sẽ trở thành một thành phố kiểu mẫu và dẫn đầu cho xu hướng Cashless Society.

Du học Hàng Châu - Lựa chọn hàng đầu cho du học sinh

Hàng Châu là một trong những thành phố công nghệ lớn nhất và phát triển nhất tại Trung Quốc, có thể nói Hàng Châu chính là “Thung lũng silicon” của đất nước tỷ dân này khi mà ở đây luôn đi đầu trong các phát minh công nghệ. Chính vì điều này, những bạn du học sinh có nguyện vọng được du học tới những thành phố hiện đại và phát triển thì chắc chắn Hàng Châu là nơi mà các bạn nên đến nhất là những bạn học tập thuộc những chuyên ngành về công nghệ. Một số trường đại học nổi bật có thể kể đến khi bạn du học Hàng Châu:

  • Đại học Chiết Giang
  • Đại học Công nghệ Chiết Giang
  • Đại học Kinh tế và Tài chính Chiết Giang
  • Đại học Điện tử Hàng Châu
  • Đại học Khoa học Công nghệ Chiết Giang
  • Đại học Công thương Chiết Giang
  • Đại học Khoa học và Công nghệ Chiết Giang

Đại học Chiết Giang - Đại học hàng đầu tại Hàng Châu

 

Là một trong những thành phố phát triển nhất hiện nay của Trung Quốc, bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Hàng Châu cũng như về cái tên “Thành phố không tiền mặt”. Trong tương lai nó cũng sẽ là thành phố đi đầu về công nghệ và xã hội hiện đại, Phuong Nam Education tin rằng Hàng Châu sẽ là một sự lựa chọn hàng đầu dành cho các bạn có nguyện vọng du học Trung Quốc.

 

Tags: Trung Quốc, Hàng Châu, Cashless Society, thành phố không tiền mặt, Alibaba, Alipay, du học Trung Quốc, du học Hàng Châu.

 

TIN LIÊN QUAN

Học bổng Trung Quốc và điều kiện xin học bổng Trung Quốc
05 THÁNG 07 Học bổng Trung Quốc và điều kiện xin học bổng Trung Quốc

Hãy cùng Phuong Nam Education tìm hiểu về học bổng Trung Quốc và những điều cần nắm rõ khi xin học bổng.

Trải nghiệm du lịch Ô Trấn Trung Quốc
18 THÁNG 04 Trải nghiệm du lịch Ô Trấn Trung Quốc

Với vẻ đẹp nhẹ nhàng, cổ xưa mà tinh tế, Ô Trấn đã làm say mê không ít du khách khi đến Trung Quốc du lịch. Chúng ta...

Tại sao nên du học Trung Quốc?
12 THÁNG 04 Tại sao nên du học Trung Quốc?

Theo nghiên cứu từ một trang web cung cấp chỗ ở cho sinh viên quốc tế, sinh viên muốn đi du học ngày càng có nhiều...

Top 3 bộ phim cổ trang Trung Quốc bạn không nên bỏ lỡ
09 THÁNG 04 Top 3 bộ phim cổ trang Trung Quốc bạn không nên bỏ lỡ

Bạn là một mọt phim cổ trang chính hiệu? Vậy thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua những bộ phim cổ trang Trung Quốc...

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

Zalo chat