Cách học tiếng trung qua phim ảnh

Trung Quốc ngày nay là một trong những cường quốc đứng đầu trên thế giới về rất nhiều phương diện từ kinh tế, công nghệ, giao thương … Chính vì vậy mà tiếng Trung dần trở nên phổ biến hơn rất nhiều, một phần vì người Trung Quốc sẽ không dùng ngôn ngữ nào khác hoặc sẽ ít dùng để giao tiếp mà họ dùng hầu hết bằng tiếng mẹ để, một phần là để các quốc gia khác có thể dễ dàng trao đổi hơn với Trung Quốc về công việc, dự án khi mà quốc gia này đang một nơi thu hút nhiều đầu tư trên thế giới. Học ngoại ngữ nói chung và học tiếng Trung nói riêng đều có rất nhiều phương pháp học có thể kể đến như nghe Podcast, nghe Nhạc, xem các chương trình truyền hình, xem tin tức, …. Tuy nhiên một trong các phương pháp mà Phuong Nam Education muốn đề cập đến trong bài viết này là học tiếng Trung qua phim ảnh.

Tiếng Trung là một ngôn ngữ phổ biến nhất hiện nay

Lợi ích của việc học tiếng Trung qua phim ảnh

Học tiếng Trung qua phim ảnh là một cách cải thiện khả năng tiếng Trung hiệu quả, bạn có thể vừa học vừa giải trí hoặc tìm hiểu văn hóa của Trung Quốc thông qua các thước phim mà họ xây dựng. Có vô vàn những lợi ích khi bạn sử dụng biện pháp học này, dưới đây là một số lợi ích tiêu biểu:

 • Hiểu tâm lý và văn hóa của một đất nước xa lạ: Xem phim có thể giúp chúng ta hiểu được nhiều yếu tố văn hóa địa phương. Bộ phim nước ngoài có thể dạy chúng ta những loại từ và mẫu câu nên được sử dụng trong các tình huống khác nhau.
 • Luyện nghe và học cách phát âm bản ngữ: Học cách phát âm chuẩn, cũng như để luyện khả năng nghe của bạn.
 • Tạo môi trường ngôn ngữ mẹ đẻ trong một khoảng thời gian ngắn: Tạo ra một môi trường ngôn ngữ mẹ đẻ là một điều kiện rất quý giá. Khi ở trong phòng, chúng ta có thể bật máy tính và kết nối tai nghe, để có thể nhanh chóng hòa mình vào môi trường ngoại ngữ.
 • Thư giãn và hiệu quả học tập cao hơn: Khi chúng ta đi làm hoặc đi học về, đôi khi chúng ta cảm thấy rất mệt mỏi và không muốn làm bất kỳ công việc học tập nào. Khi đó, vừa xem phim vừa ăn bỏng ngô có thể giúp chúng ta thư giãn nhanh chóng, đồng thời có tinh thần học ngoại ngữ hơn.

Học tiếng Trung vừa thú vị vừa mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời

Những mẹo học tiếng trung qua phim ảnh

Học tiếng Trung qua phim ảnh là một phương pháp tuyệt vời để bạn học tiếng Trung. Tuy nhiên có nhiều người lại cho rằng học tiếng Trung qua phim ảnh không phải một cách học hiệu quả vì có quá nhiều chi tiết phải chú ý và làm giảm khả năng tập trung. Ngay đây Phuong Nam Education sẽ chia sẻ với các bạn một số mẹo học tiếng Trung bằng phim ảnh:

Chọn phim phù hợp theo nhu cầu của bạn

Hãy chọn những bộ phim phù hợp theo trình độ tiếng Trung hoặc mục tiêu học tập của bạn. Ví dụ, nếu bạn muốn học cách diễn đạt hàng ngày, bạn có thể tham gia một bộ phim hài hoặc một bộ phim về phong cách sống. Để hiểu văn hóa truyền thống của Trung Quốc, bạn có thể chọn một số bộ phim kinh điển. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn những chủ đề mà mình yêu thích, để đảm bảo rằng bạn sẽ Không cảm thấy nhàm chán trong quá trình học, không bỏ cuộc giữa chừng vì độ khó không phù hợp.

Đối với những người có trình độ tiếng Trung cơ bản, nên bắt đầu với phim hoạt hình. Ưu điểm của phim hoạt hình là từ ngữ và mẫu câu rất đơn giản nên dễ hiểu, dễ thuộc trong giao tiếp hàng ngày. Đối với những người ở trình độ cao hơn, họ có thể lựa chọn những bộ phim Trung Quốc theo sở thích và mục đích của mình. Chúng tôi khuyên bạn nên xem những bộ phim nhân văn có nội dung hội thoại gần với thực tế, để có thể sử dụng tiếng Trung bạn học trong các tình huống hàng ngày.

Đảm bảo không chọn những bộ phim không phù hợp với trình độ tiếng Trung hiện tại. Như vậy chúng ta sẽ chỉ mải mê xem phim mà không đạt được mục đích học tập. Nếu bạn có thể hiểu khoảng 70% lời thoại mà không cần phụ đề, bộ phim này hoàn toàn phù hợp với bạn.

Lựa chọn một bộ phim phù hợp sẽ giúp bạn học hiệu quả hơn

Chọn những bộ phim có phụ đề song ngữ

Xem một bộ phim tiếng nước ngoài mà không có phụ đề, dù độ khó vừa phải cũng khiến người ta muốn bỏ cuộc giữa chừng. Vì vậy tốt nhất bạn nên chọn những bộ phim có phụ đề song ngữ để có thể đối chiếu bất cứ lúc nào. Học một ngôn ngữ là một quá trình quen thuộc và bạn cần thực hiện từng bước một. Vì thế, việc đọc phụ đề có thể giúp bạn quen thuộc hơn với ngôn ngữ này. Nên nhớ rằng việc cố ý luyện nghe một cách mù quáng sẽ không mang lại giá trị gì cho bạn. Thế nên đầu tiên bạn có thể xem bản song ngữ, sau đó quen dần thì có thể xem phụ đề tiếng Trung, cuối cùng là xem bản không có phụ đề.

Chọn các đoạn văn xem đi xem lại nhiều lần

Nếu chúng ta thực sự muốn học được điều gì đó từ việc xem phim, thì việc xem chúng một hoặc hai lần là chưa đủ. Nếu vì mục đích học, chúng ta có thể chọn một bộ phim, chọn một phần thú vị mà chúng ta tin là hữu ích và học cho đến khi hiểu được ý nghĩa của câu, điều này tốt hơn là chỉ xem qua vài bộ phim. Nếu lần đầu chúng ta xem phim là để thưởng thức câu chuyện, thì lần thứ hai chúng ta nên tập trung vào việc học. Một bộ phim thường có khoảng 1500 từ mới và 1200 đến 1800 câu, chứa một lượng thông tin ngôn ngữ đáng kể. Nếu chúng ta chỉ xem nó một lần, chúng ta khó có thể nói rằng chúng ta đã học được điều gì đó từ nó. Vì vậy, điều quan trọng là phải xem một vài lần một bộ phim hay để thực sự hiểu được bản chất của nó.

Thực hành kỹ năng nghe

Khi xem phim lần đầu tiên, chúng ta có thể làm quen với cốt truyện thông qua phụ đề song ngữ, đánh dấu những phần mình chưa hiểu và viết ra những cách diễn đạt nghe có vẻ hữu ích. Khi xem lần thứ hai, chúng ta có thể để phụ đề tiếng Trung và hiểu các nhân vật đang nói gì trong tiếng Trung. Vào đồng hồ thứ ba, hãy thử tắt tất cả phụ đề và chỉ nghe. Phương pháp này sẽ giúp cải thiện kỹ năng nghe mà còn có thể củng cố khả năng hiểu tiếng Trung của chúng ta, hỗ trợ phát triển khả năng sử dụng tiếng Trung tốt hơn.

Cố gắng nghe thật nhiều từ tiếng Trung nhất có thể

Thực hành phát âm

Để tối đa hóa việc học từ việc xem phim, chúng ta nên luyện phát âm và thực hiện các bài tập phát âm. Tương tự như phương pháp luyện nghe, lần đầu tiên, bạn hãy xem phụ đề tiếng Trung, nghe một câu, đọc sau một câu. Lần thứ hai, không đọc phụ đề tiếng Trung, nghe một câu, đọc sau một câu. Lần thứ ba, hãy cố gắng đọc những câu thoại mà chúng ta có thể nhớ được khi phim đang chiếu. Nếu chúng ta có thể, hãy tự ghi âm và so sánh cách phát âm của chúng ta với cách phát âm trong phim. Phương pháp này tuy tốn nhiều thời gian nhưng nó có tác dụng và có thể là một cách tốt để cải thiện việc phát âm tiếng Trung.

Một số bộ phim Trung Quốc phù hợp để học tiếng Trung

Để có thể luyện tập tiếng Trung bằng phim ảnh một cách hiệu quả thì bạn cũng phải cho mình những bộ phim phù hợp với khả năng của bạn. Dưới đây là danh sách các bộ phim thích hợp cho việc luyện tập của bạn từ sơ cấp cho đến nâng cao:

 • 让 子弹 飞 - Hãy để đạn bay (Nâng cao)
 • 温暖 的 抱抱 - Cái ôm ấm áp (Nâng cao)
 • 美人 鱼 - Nàng tiên cá (Trung cấp)
 • 大 喜临门 - Đám cưới tuyệt vời (Trung cấp)
 • 小 时代 - Tiny Times 1.0 (Trung cấp)
 • 滚蛋 吧 , 肿瘤 君 - Go away, Mr. Tumor! (Sơ cấp)
 • 一个 都不能少 - Not One Less (Sơ cấp)

Một số bộ phim phù hợp để luyện tập tiếng Trung

Thông qua bài viết này Phuong Nam Education tin rằng bạn đã có thể hiểu hơn về phương pháp này và có thể sử dụng nó để học tiếng Trung một cách hiệu quả nhất. Tuy nhiên cho dù là phương pháp nào thì bạn vẫn phải học tập một cách nghiêm túc và kiên trì thì mới có thể đạt được thành công. Và nếu như bạn vẫn chưa thể xác định được nên học tập như thế nào cho hiệu quả thì hãy liên hệ ngay với Phuong Nam Education để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

 

Tags: Phương pháp học tiếng Trung, học tiếng Trung, tự học tiếng Trung, học tiếng Trung tại nhà, học tiếng Trung hiệu quả, cách học tiếng Trung, phương pháp học tiếng Trung hiệu quả, cách học tiếng Trung nhanh

 

TIN LIÊN QUAN

Giảm ngay 2.520.000đ khi đăng ký khóa học online 1 kèm 1
04 THÁNG 06 Giảm ngay 2.520.000đ khi đăng ký khóa học online 1 kèm 1

Trung tâm Phương Nam triển khai chương trình ưu đãi hấp dẫn - giảm ngay 30% khóa học online 1 kèm 1 cùng nhiều lợi...

Cách học tiếng Trung hiệu quả
18 THÁNG 12 Cách học tiếng Trung hiệu quả

Việc học tiếng Trung đôi khi dễ nhưng đôi khi cũng khó. Ranh giới giữa sự dễ và khó này sẽ tùy thuộc và ý chí và...

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

Zalo chat