Cách học tiếng Trung hiệu quả

Trung Quốc hiện nay đang là một cường quốc về kinh tế sánh vai với các ông lớn ở Châu Âu, Châu Mỹ. Do đó việc giao thương, ngoại giao với Trung Quốc ngày càng được đẩy mạnh ở các nước trong khu vực. Chính vì thế tiếng Trung ngày càng quan trọng hơn. Bởi đây là thứ ngôn ngữ phổ biến và dễ dùng nhất tại Trung. Đa số người dân Trung Quốc đều không sử dụng tiếng Anh và họ chỉ giao tiếp bằng tiếng mẹ đẻ của mình. Vậy học tiếng Trung có khó không và chúng ta nên bắt đầu từ đâu? Nếu bạn vẫn chưa tìm ra câu trả lời cho mình thì đừng bỏ qua bài viết này nhé. Phuong Nam Education sẽ gửi đến bạn các phương pháp học tiếng Trung hiệu quả.

Tại sao phải học tiếng Trung

1. Tiếng Trung là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất và phát triển nhanh nhất trên thế giới

Bạn có thể nghĩ rằng, mình sẽ không bao giờ đến Trung Quốc, nhưng bạn có thể đến Singapore hoặc Đài Loan, nơi tiếng Trung cũng được sử dụng rộng rãi. Không chỉ vậy, người dân Trung Quốc đang sống trên khắp thế giới: ở Canada, Úc và Hoa Kỳ,... chưa kể đến sinh viên. Thống kê cho thấy sinh viên Trung Quốc chiếm 19,8% tổng số sinh viên quốc tế học tập tại Vương quốc Anh và còn nhiều quốc gia khác nữa. Tiếng Trung hiện nay cũng đang được dạy ở nhiều trường học ở Hoa Kỳ vì rất có thể sẽ cần phải nói được nó trong tương lai.

Tiếng Trung

Tiếng Trung là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi

2. Để hiểu Văn hóa và lịch sử phong phú

Trung Quốc là một trong những quốc gia lâu đời nhất trên thế giới. Với hơn 8.000 năm lịch sử, đủ để tạo nên một nền văn hóa và lịch sử phong phú. Ngôn ngữ Trung Quốc cũng được xem là một tác phẩm nghệ thuật. Bạn sẽ ngạc nhiên về cách các ký tự được hình thành hoặc cách mỗi ký tự liên quan đến một đối tượng cụ thể. Học tiếng Trung sẽ giúp bạn gỡ bỏ nhiều bí ẩn của văn hóa Trung Quốc. Bạn sẽ có một cái nhìn sinh động hơn và chắc chắn sẽ muốn tiếp tục tìm hiểu sâu hơn nữa.

3. Tiếng Trung đang nhanh chóng trở thành ngôn ngữ kinh doanh và du lịch

Khi Trung Quốc mở cửa ngoại thương, các nhà đầu tư và doanh nhân bắt đầu đổ vào. Nhưng tiếng Anh không được sử dụng rộng rãi trong nước, vì vậy giải pháp thiết thực nhất là phải thích nghi với người dân địa phương. bằng cách học ngôn ngữ của họ. Vì vậy, rõ ràng là học tiếng Trung sẽ mang lại cho bạn một lợi thế to lớn trong thế giới kinh doanh.

Người Trung Quốc đi du lịch nước ngoài thường xuyên hơn, đặc biệt là đến Úc, Mỹ, Nhật Bản và Thái Lan. Nếu bạn làm việc trong lĩnh vực du lịch, chắc chắn bạn nên nói một chút tiếng Trung để có thể đáp ứng được những yêu cầu của du khách. 

Người Trung Quốc

Người Trung Quốc đi du lịch nước ngoài

4. Tiếng Trung là ngôn ngữ tốt cho não bộ

Các nghiên cứu cho rằng học tiếng Trung sử dụng các vùng não mà học các ngôn ngữ khác thì không. Vì có nhiều điểm khác biệt giữa việc học tiếng Trung so với tiếng Anh chẳng hạn như âm điệu và ký tự, nên người ta nói rằng việc học tiếng Trung cần nhiều sức mạnh của não hơn! Trong khi người nói tiếng Anh chỉ sử dụng thùy thái dương bên trái, người nói tiếng Trung sử dụng cả hai. Nếu bạn chọn học tiếng Trung viết, việc học viết các ký tự có thể giúp phát triển các kỹ năng vận động và nhận dạng hình ảnh, sẽ giúp đầu óc luôn nhạy bén. 

5. Đó là một ngôn ngữ tuyệt vời, thú vị 

Càng dành nhiều thời gian học tiếng Trung, bạn sẽ càng thấy hứng thú và say mê. Ngôn ngữ này không chỉ đan dạng về mặt ngữ pháp, cách viết mà còn ẩn chứa nhiều nét nghệ thuật văn hóa trong từng câu chữ.

Các phương pháp học tiếng Trung hiệu quả

Học tiếng Trung không hề khó nếu bạn biết công cụ để học và mình nên học những gì. Trên thực tế có rất nhiều tài nguyên tuyệt vời trên web hỗ trợ cho việc tự học tiếng Trung của bạn. Dưới đây là một số phương pháp phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay :

phương pháp học tiếng Trung

Lựa chọn phương pháp học tiếng Trung hiệu quả

Sử dụng video âm nhạc

Sử dụng âm nhạc là một trong những cách tốt nhất để học một ngôn ngữ mới vì nó rất vui và thú vị! Nhưng tại sao các bạn nên sử dụng video âm nhạc thay vì chỉ nghe các bài hát tiếng Trung? Đôi khi những gì hình ảnh trong video nhạc có thể cung cấp cho bạn ngữ cảnh để hiểu rõ hơn về bài hát. Nhưng lợi ích lớn nhất là bạn có thể xem trước các câu chữ và nhẩm theo lời bài hát. Một trong những cách tốt nhất để học tiếng Trung từ video âm nhạc là với ứng dụng FluentU.

Thường xuyên gặp gỡ, trò chuyện

Thật may mắn nếu bạn có một người bạn để học tiếng cùng. Các bạn sẽ có nhiều cơ hội để thực hành bằng cách nói chuyện với nhau về nhiều lĩnh vực hơn so với những lĩnh vực được dạy trên lớp. Tương tác với ai đó bằng tiếng Trung sẽ giúp việc học của bạn thú vị và hiệu quả hơn rất nhiều.

Trò chuyện bằng Tiếng Trung

Trò chuyện bằng Tiếng Trung với bạn bè

Xem các chương trình tiếng Trung có phụ đề

Sau khi bạn đã nắm được các kiến ​​thức cơ bản, xem các chương trình tiếng Trung là bước tiếp theo để bạn luyện tập kỹ năng nghe và thực hành theo. Cho dù đó là phim truyền hình hay chương trình giải trí, bạn sẽ được tiếp xúc với các nhân vật và từ vựng mới. Giống như với âm nhạc, hãy chọn thể loại mà bạn yêu thích nhất. 

Ngoài ra, hãy chọn các chương trình có phụ đề. Có rất nhiều trang web phát trực tuyến video có sẵn trên web. Xem với phụ đề sẽ giúp ích rất nhiều cho kỹ năng nhận diện nhân vật của bạn.

Nghe sách nói

Chỉ đọc một cuốn sách sẽ không hiệu quả mà bạn phải lắng nghe các từ cùng một lúc. Đối với người mới bắt đầu, bạn có thể tải xuống các giáo trình của khóa học tiếng Trung. Hầu hết trong số này đều có sách nói đi kèm, vì vậy, sách này sẽ giúp bạn nắm bắt kiến ​​thức cơ bản về ngôn ngữ. 

Nghe sách nói tiếng Trung

Nghe sách nói tiếng Trung

Bạn cũng có thể xem những cuốn tiểu thuyết, truyện Trung Quốc, nhưng chúng chỉ được khuyên dùng nếu bạn đã ở trình độ trung cấp. Những tiểu thuyết này hoàn toàn là chữ Hán; không có bính âm hoặc zhuyin để giúp bạn.

Nghe podcast

Podcast được xem là người bạn tốt nhất cho bạn để học tiếng Trung mọi lúc mọi nơi. Bên cạnh đó, có rất nhiều chủ đề, cũng như nhiều podcast còn dạy những kiến ​​thức cơ bản về tiếng Trung cho người mới bắt đầu.  Chúng bao gồm nhiều chủ đề khác nhau từ văn hóa, nghệ thuật đến tin tức hàng ngày. Bạn cũng có thể thử tin tức của BBC để cập nhật chi tiết hơn về chính trị, nhưng hãy lưu ý rằng bạn phải có trình độ tiếng Trung trung cấp để nghe chúng. 

 học tiếng Trung

Podcast được xem là người bạn tốt nhất cho bạn để học tiếng Trung

Phương pháp học tiếng Trung thì rất nhiều nhưng bạn phải căn cứ vào năng lực và lộ trình học của mình để tìm ra phương pháp hiệu quả nhất. Học tiếng Trung sẽ rất thú vị và dễ dàng nếu bạn kết hợp được nhiều phương pháp hay và sáng tạo. Và nếu bạn vẫn chưa xác định được hướng đi cho việc học tiếng của mình, hay liên hệ ngay với Phuong Nam để được hỗ trợ tư vấn cụ thể hơn nha.

 

Tags: Phương pháp học tiếng Trung, học tiếng Trung, tự học tiếng Trung, học tiếng Trung tại nhà, học tiếng Trung hiệu quả, cách học tiếng Trung, phương pháp học tiếng Trung hiệu quả, cách học tiếng Trung nhanh

TIN LIÊN QUAN

Giảm ngay 2.520.000đ khi đăng ký khóa học online 1 kèm 1
04 THÁNG 06 Giảm ngay 2.520.000đ khi đăng ký khóa học online 1 kèm 1

Trung tâm Phương Nam triển khai chương trình ưu đãi hấp dẫn - giảm ngay 30% khóa học online 1 kèm 1 cùng nhiều lợi...

Cách học tiếng trung qua phim ảnh
07 THÁNG 04 Cách học tiếng trung qua phim ảnh

Bất kỳ ngôn ngữ nào cũng sẽ có nhiều khó khăn trong giai đoạn mới bắt đầu học, tiếng Trung cũng như vậy. Tuy nhiên...

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

Zalo chat